RA MẮT PHÒNG TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG VÀ GIÁO DỤC HƯỚNG NGHIỆP DÀNH CHO SKY-LINERS

Với mong muốn tạo nên một môi trường học đường an toàn giúp học sinh phát triển nhân cách toàn diện, là địa điểm đáng tin cậy hỗ trợ phụ huynh, giáo viên trong công tác giáo dục học sinh, Hệ thống Giáo dục Sky-Line thành lập Phòng Tâm lý học đường và Giáo dục hướng nghiệp hoạt động với nguyên tắc Bảo mật - Tôn trọng - Công bằng.

Theo thống kê được thực hiện ở 1314 trẻ em từ 6 đến 16 tuổi tại 10 tỉnh, thành phố ở Việt Nam cho thấy, có đến 9,6% trẻ có biểu hiện sống khép kín, 1.6% trẻ có dấu hiệu trầm cảm, 12.29% trẻ có biểu hiện buồn bã. Bên cạnh nguyên nhân về sự thay đổi tâm lý trong quá trình dậy thì, những áp lực học tập, áp lực thi cử cũng khiến cho hơn 50% học sinh phải đối mặt với căng thẳng. Ngoài ra, khoảng cách thế hệ dẫn đến sự khác biệt trong suy nghĩ, cách ứng xử giữa phụ huynh và con cái khiến trẻ trở nên xa cách, ít chia sẻ với gia đình những vấn đề mà mình gặp phải. Thậm chí, một số trẻ còn có hành vi chống đối và phá phách. Nếu không có sự hỗ trợ, tham vấn kịp thời để tháo gỡ, các em dễ tìm đến hướng giải quyết tiêu cực…

Những thống kê được thực hiện đều cho thấy thực trạng tâm lý học đường tại Việt Nam đang cần phải được quan tâm hơn. Trong đó, việc thực hiện các hoạt động tham vấn tâm lý học đường là biện pháp hiệu quả để cải thiện thực trạng hiện nay.

Với tâm niệm “Học để sống hạnh phúc”, năm học 2021-2022, Hệ thống Giáo dục Sky-Line thành lập Phòng Tâm lý Học đường (TLHĐ) và Giáo dục hướng nghiệp (GDHN) nhằm tạo một không gian an toàn, nơi học sinh có thể tìm đến mỗi khi các em gặp khúc mắc, căng thẳng hay lo lắng trong cuộc sống. Đồng thời, đây cũng sẽ là địa điểm đáng tin cậy dành cho phụ huynh, giáo viên chia sẻ những khó khăn trong quá trình tương tác với học sinh. 

Mục tiêu hoạt động của Phòng nhằm xóa bỏ cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực và giúp các em học sinh vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập, đồng thời cải thiện mối quan hệ giữa học sinh với thầy cô và gia đình. Đồng thời, hoạt động tư vấn tâm lý còn nhằm hỗ trợ học sinh rèn luyện kỹ năng sống; tăng cường ý chí, niềm tin, bản lĩnh, thái độ ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ xã hội; rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần, góp phần xây dựng và hoàn thiện nhân cách.

Ngoài chức năng hỗ trợ và chăm sóc đời sống tinh thần học sinh một cách tốt nhất khi gặp phải những khó khăn, rắc rối về tâm lý, điểm khác biệt của Phòng TLHĐ & GDHN tại Sky-Line chính là tính năng hỗ trợ học sinh trong công tác hướng nghiệp. Thông qua quá trình tư vấn hướng nghiệp cá nhân, Phòng TLHĐ & GDHN giúp học sinh tự đánh giá được năng lực bản thân và điều kiện gia đình trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai, đồng thời xây dựng chương trình giáo dục hướng nghiệp để học sinh có thể định hướng và xác định ngành nghề phù hợp với bản thân trong tương lai.

Phòng TLHĐ & GDHN Sky-Line hoạt động với nguyên tắc Bảo mật - Tôn trọng - Công bằng. Vì vậy, đây là người bạn lý tưởng để Sky-Liners có thể chia sẻ tâm tư và nhận được tư vấn tận tình từ chuyên gia tâm lý học đường cô Lê Thị Hồng Nga - Thạc sĩ Tâm lý học với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tâm lý học đường - trong các vấn đề về:

- Tham vấn tâm lý cá nhân / nhóm:

+ Đối với học sinh Tiểu học, tham vấn về các vấn đề Hành vi – Cảm xúc – Mất tập trung trong học tập

+ Đối với học sinh THCS, tham vấn về các vấn đề sự thay đổi tuổi dậy thì; hành vi, cảm xúc, nhận thức; sự căng thẳng trong học tập…

+ Đối với học sinh THPT, tham vấn về các vấn đề giới tính và tình yêu tuổi học trò; động lực học tập, áp lực thi cử; trầm cảm, stress…

- Định hướng nghề nghiệp:

+ Giúp học sinh khám phá đặc điểm nghề của bản thân

+ Đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

+ Tổ chức hoạt động hướng nghiệp cho học sinh THCS & THPT:

   * Xây dựng chương trình giáo dục hướng nghiệp cho học sinh 9-12

   * Tư vấn hướng nghiệp cá nhân dành cho học sinh THCS & THPT

- Rèn luyện những kỹ năng sống

Học sinh, Phụ huynh và Giáo viên có thể trò chuyện trực tiếp với ThS. Lê Thị Hồng Nga tại phòng Y tế & Tâm lý học đường, tầng 1 – CS3, hoặc liên hệ thông qua:

  • Email: ngalth@skylineschool.edu.vn

  • SĐT: 077.546.4422Phòng TLHĐ & GDHN Sky-Line chính là cầu nối giữa gia đình và nhà trường, tạo ra một hệ sinh thái – một môi trường học đường an toàn giúp học sinh phát triển nhân cách toàn diện với các tiềm năng của mình.Đối tác