PHÁT ĐỘNG CHUỖI HOẠT ĐỘNG THÁNG NGÔN NGỮ TẠI TRƯỜNG SKY-LINE HILL HỘI AN

Hưởng ứng Ngày Quốc tế tiếng mẹ đẻ 21/02/2022 đồng thời cũng là ngày Tôn vinh Tiếng Việt, Trường TH, THCS, THPT Sky-Line Hill tổ chức chuỗi hoạt động Tháng ngôn ngữ nhằm tạo cơ hội cho học sinh trau dồi vốn ngôn ngữ, từ tiếng mẹ đẻ đến ngôn ngữ nước ngoài, cũng như khuyến khích, nâng cao sự hào hứng trong việc học ngôn ngữ của các em.  

Bên cạnh đó, chuỗi hoạt động trong tháng ngôn ngữ còn nhằm khơi gợi niềm đam mê đọc sách và tạo sân chơi cho Sky-Liners thử nghiệm sáng tạo với các thể loại văn học đa dạng của Việt Nam và thế giới, qua đó tôn vinh sự sáng tạo, giúp học sinh tự tin, tự hào về bản thân. 

Mời ba mẹ và Sky-Liners cùng điểm qua các hoạt động hấp dẫn sẽ có trong tháng ngôn ngữ!

1. CUỘC THI SÁNG TÁC MÙA XUÂN:

1.1. Thời gian:

- 23h59 20/01/2022: Nộp tác phẩm dự thi 

- Ngày 24/01/2022: Buổi trình bày tác phẩm Author’s Chair của các tác phẩm dự thi (hoặc quay video phần trình bày của các tác giả) 

- Ngày 27/01/2022: Xuất bản ấn phẩm “Mùa Xuân” (bản mềm hoặc bản cứng, có biên tập)

1.2. Nội dung:

Học sinh Tiểu học – Trung học tham gia sáng tác về chủ đề Mùa Xuân. Gợi ý tiểu chủ đề: Mùa Xuân, Tết, Đoàn tụ - Sum họp, Sự khởi đầu. Tác phẩm có thể tham gia ở một trong ba hạng mục dưới đây:

- Bình luận sách hay: Có một cuốn sách, một tác giả viết về Mùa Xuân nào mà bạn yêu thích, say mê không? Hãy viết một bài bình luận về cuốn sách/tác giả/dòng văn học/thể loại sách đó.   

(Độ dài bài bình luận tối thiểu là 500 từ, tối đa là 1000 từ. Ngôn ngữ: tiếng Việt hoặc tiếng Anh.)

- Sáng tác: Bạn có phải là người hay viết lách và nhiều ý tưởng muốn được chia sẻ? Hãy sáng tác một tác phẩm với chủ đề Mùa Xuân, sử dụng một trong các thể loại sau: truyện ngắn, thơ, truyện tranh, tản văn, bút kí, phóng sự.   

(Độ dài không giới hạn. Ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh, riêng truyện tranh có thể không dùng lời.)

- Vẽ bìa sách: Đã bao giờ bạn thích một cuốn sách thuộc nhóm chủ đề Mùa Xuân mà lại ghét hình bìa sách đó hay chưa? Hãy thử sức vẽ một bìa sách mới cho cuốn sách đó vì biết đâu lần tái bản tới Nhà xuất bản sẽ hỏi thăm bìa sách của bạn đấy. 

(Chất liệu tự do. Kích thước A4.)

1.3. Tiêu chí chấm thi: 

- Bình luận sách hay: Nội dung bài bình luận đúng chủ đề, thể hiện vốn kiến thức rộng, có tính thuyết phục. 

- Sáng tác: Tác phẩm đúng chủ đề, đúng thể loại, có tính sáng tạo, bố cục chặt chẽ, hấp dẫn độc giả. 

- Vẽ bìa sách: Cuốn sách được chọn đúng chủ đề. Tác phẩm dự thi bám sát tinh thần cuốn sách, khác biệt hoàn toàn so với bìa sách cũ.

1.4. Thể lệ dự thi: 

- Bài thi gửi về Ban Tổ chức trước ngày 21/01/2022. 

- Tất cả các tác phẩm đều là tác phẩm gốc, không có dấu hiệu vi phạm bản quyền tác giả. Người tham dự có thể với tư cách cá nhân hoặc nhóm đồng tác giả. Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả có thể tham gia nhiều hạng mục nhưng chỉ được nhận giải ở một hạng mục.


2. TẾT READATHON

2.1. Nội dung:

Tết Readathon là hoạt động đọc sách của học sinh trong tuần nghỉ Tết. Mỗi học sinh đăng kí số trang, số sách mình sẽ hoàn thành trong tuần nghỉ Tết, dựa trên con số đó học sinh vận động người thân, thầy cô bạn bè tài trợ cho mình nếu như đạt được mục tiêu (có thể đề ra nhiều mức độ). 

2.2. Sản phẩm:

Mỗi học sinh hoàn thành tuần đọc Tết Readathon và ghi lại trong Nhật kí đọc sách của lớp. Tổng số trang, số sách mỗi học sinh, mỗi lớp hoàn thành được ghi nhận và tuyên dương. Tổng số tiền/quà tài trợ của một lớp sẽ được đóng góp vào tủ sách chung của lớp đó.

2.3. Thời gian: 

Thời gian

Nội dung

Ngày 26/01/2022

HS đăng kí sách – số trang, GV hướng dẫn và cung cấp form điền thông tin đăng kí và bảng thông tin Nhà tài trợ. 

Ngày 29/01/2022

Khởi động tuần lễ Tết Readathon tại nhà

Ngày 07/01/2022

HS tổng kết, GVCN và GV Ngữ văn khảo sát form về tính chân thực của thông tin, phỏng vấn HS đánh giá chất lượng của việc đọc. HS và GV tổng kết hoạt động Tết Readathon.


3. TIẾNG VIỆT DẤU YÊU:

3.1. Nội dung: 

- Chuỗi hoạt động đố vui – tìm hiểu kiến thức về tiếng Việt: Kiến thức thú vị về tiếng Việt và chữ tiếng Việt.

- Ai thuộc nhiều ca dao nhất? Ai biết nhiều câu đố dân gian nhất? Ai viết thêm dòng thơ lục bát giỏi nhất? Đuổi hình bắt chữ... Các nội dung này sẽ được thể hiện thành sản phẩm là góc “Tiếng Việt dấu yêu” tại mỗi phòng học của các lớp.

3.2. Sản phẩm:

Các lớp đăng kí chủ đề, thông báo lịch sinh hoạt tại lớp để đóng góp vào góc “Tiếng Việt dấu yêu”, nội dung sôi nổi, thú vị, khiến học sinh thêm hiểu và yêu tiếng Việt hơn. Gợi ý chủ đề góc “Tiếng Việt dấu yêu”: Chơi chữ trong tiếng Việt/ Từ nguyên trong tiếng Việt/ Chữ tiếng Việt cổ.

3.3. Thời gian: Từ ngày 07/02/2022 – 18/02/2022 


4. SẮC MÀU NGÔN NGỮ:

4.1. Nội dung: 

- Tìm hiểu về di sản Hán Nôm từ tư liệu và gặp gỡ các chuyên gia. 

- Hoạt động nhằm tôn vinh các ngôn ngữ mẹ đẻ của tất cả các thành viên của lớp, trường với sự tham gia của phụ huynh người nước ngoài. 

4.2. Sản phẩm:

- Khối Tiểu học: 01 buổi trình diễn thơ, 01 buổi giới thiệu của phụ huynh người nước ngoài về ngôn ngữ văn hoá bản địa của mình

- Trung học: 01 video có thuyết minh hoặc 01 bài viết về sự phát triển của di sản Hán Nôm thông qua nghiên cứu tại lớp và chuyến dã ngoại tới địa điểm có các hiện vật Hán Nôm tại Hội An (14 Trần Phú) hoặc Đà Nẵng (Ngũ Hành Sơn).

4.3. Thời gian: Từ ngày 21/02/2022 – 25/02/2022


Chuỗi hoạt động ngôn ngữ mở đầu cho những sự kiện hấp dẫn trong năm 2022 hứa hẹn sẽ mang đến không gian trải nghiệm và chia sẻ bổ ích cho tất cả các em học sinh khối Tiểu học, THCS và THPT tại Sky-Line Hill trong những ngày đầu xuân rộn rã. Sky-Liners hãy sẵn sàng tinh thần để khám phá kho tàng kiến thức bổ ích cùng Tháng ngôn ngữ nhé.


Đối tác