MỤC ĐÍCH CỦA GIÁO DỤC LÀ PHẢI TRUYỀN TẢI HƠI THỞ CỦA CUỘC SỐNG CHO CON NGƯỜI

Câu chuyện rất đỗi bình thường nhưng đã gợi mở ra thật nhiều vấn đề: GIÁO DỤC RỐT CUỘC LÀ VÌ CÁI GÌ?


 “Buổi sáng sớm sau cơn bão, trong lúc đi dạo bên bờ biển, người đàn ông nhìn thấy ở vũng nước cạn trên bờ cát có rất nhiều cá nhỏ bị cơn bão đêm qua thổi trôi dạt vào bờ. Những vũng nước trên bãi biển này sẽ nhanh chóng bị cát hút khô hoặc bị ánh mặt trời làm cạn kiệt. Khi ấy thì mấy trăm ngàn con cá nhỏ này sẽ bị chết khô.

Người đàn ông này đột nhiên phát hiện trên bờ biển ấy có một bé trai không ngừng nhặt những con cá nhỏ trong vũng nước cạn thả về biển lớn.

Thấy tò mò, anh bước tới hỏi: “Cậu bé, trong vũng nước cạn này có mấy trăm ngàn con cá nhỏ, cháu không cứu hết được đâu.”

“Cháu biết chứ.”, cậu bé trả lời.

“Ồ? Vậy tại sao cháu vẫn còn thả cá đi? Có ai quan tâm đâu?”

“Con cá nhỏ này quan tâm!”, cậu bé vừa trả lời vừa nhặt con cá nhỏ thả về biển lớn.

 

Giáo dục không chỉ đơn giản là truyền đạt khối lượng kiến thức khổng lồ và nắm bắt tri thức. Mà giáo dục phải bắt đầu từ những việc đơn giản như yêu tự nhiên, tôn trọng sự sống và hướng thiện.

 

Làm sao để tất cả học sinh có được suy nghĩ “con cá này quan tâm”. Có nghĩa là việc làm của mình không nhất thiết để người khác nhìn nhận, đánh giá ra sao, chỉ cần mình làm một việc có ích, xuất phát từ tấm lòng rộng mở.

 

Một nhà giáo dục Nhật Bản từng nói rằng chúng ta phải đào tạo học sinh để chúng “đối mặt với một đám hoa cúc dại mà cảm xúc dâng trào phấn khích”. Cảm xúc đó phải tới từ một người giàu tình yêu, biết quý trọng cuộc sống.

 

Tại SKY-LINE – Nơi khởi nguồn hạnh phúc, chúng tôi luôn chú trọng bồi dưỡng những phẩm chất tư tưởng và giá trị nhân văn tốt đẹp cho học sinh. Bởi hạnh phúc chỉ khi chúng ta hướng thiện, bao dung và cảm nhận được từng giá trị, dù vô cùng bé nhỏ trong cuộc sống này.

Đối tác

 Hỗ trợ trực tuyến